Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Bệnh xơ gan bao gồm những nguyên nhân nào gây nên?

Bệnh xơ gan bao gồm những nguyên nhân nào gây nên?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

23/03/2020 6 Lượt xem

Bệnh xơ gan được coi là một trong “tứ chứng nan y”. Đặc biệt là với thói quen uống bia rượu, tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan cao… Để hiểu thêm xơ gan, vậy bệnh do những nguyên nào gây nên?

So sánh tình trạng gan khỏe mạnh và xơ gan

So sánh tình trạng gan khỏe mạnh và xơ gan

XƠ GAN LÀ GÌ?

Xơ gan là quá trình tổn thương gan có tính chất lan tỏa, kéo dài ở gan biểu hiện bằng: viêm, hoại tử tế bào nhu mô gan, tăng sinh xơ của tổ chức liên kết tạo sẹo xơ hóa và hình thành các hạt tái tạo từ tế bào gan còn nguyên vẹn, làm đảo lộn cấu trúc bình thường dẫn tới hình thành các u cục trong nhu mô gan, làm mất dần đi chức năng của gan.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY RA BỆNH XƠ GAN?

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh xơ gan trong đó có 5 nguyên nhân chủ yếu sau:

Xơ gan do virus

Virus viêm gan B và viêm gan C là hai nguyên nhân chủ yếu gây bệnh xơ gan. Trong số những bệnh nhân bị viêm gan B thì hơn 90% bệnh sẽ tự khỏi mà không cần điều trị một loại thuốc nào, chỉ có 10% bệnh nhân trở thành viêm gan mạn tính. Những người này nếu không điều trị kịp thời thì có thể sẽ bị xơ gan hoặc ung thư gan.

Xơ gan do rượu

Rượu là một trong những nguyên nhân xơ gan phổ biến nhất. Rượu là một loại có độ cồn rất cao và còn có nhiều chất độc, trong đó nếu rượu không tinh khiết thì khi uống rượu càng nhiều thì càng dễ dẫn đến xơ gan.

Xơ gan do ứ mật

Mật bị ứ đọng do viêm, tắc đường mật (cả đường mật trong gan và ngoài gan) sẽ tác động làm ảnh hưởng, tổn thương tế bào gan dần dần dẫn đến xơ gan.

Xơ gan do nhiễm độc

Sự tích tụ chất độc trong gan dẫn đến phá huỷ mô, đó là nguyên nhân gây xơ gan. Trong bệnh ứ đọng chất sắt, người bệnh có khuynh hướng hấp thụ quá độ sắt từ thức ăn. Theo thời gian, sự tích tụ sắt xảy ra trong các cơ quan khác nhau dẫn đến xơ gan, viêm khớp, phá huỷ cơ tim dẫn đến suy tim, và rối loạn chức năng tinh hoàn.

Nguyên nhân gây xơ gan khác

Xơ gan có thể do suy tim, xơ gan do một số bệnh di truyền với tỷ lệ thấp. Một số loại ký sinh trùng như lỵ amip, ký sinh trùng sốt rét và sán lá gan… cũng là nguyên nhân bệnh xơ gan.

Để nhận biết bản thân có mắc bệnh xơ gan hay không, bạn cần phải nắm rõ được những triệu chứng bệnh xơ gan để kịp thời đi khám và điều trị.

Phòng ngừa bệnh xơ gan bằng những biện pháp đơn giản

Phòng ngừa bệnh xơ gan bằng những biện pháp đơn giản

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG NGỪA BỆNH XƠ GAN?

Theo Bác sĩ, Giảng viên Trung cấp Dược Hà Nội cho biết: Cho đến nay, xơ gan vẫn là một trong “tứ chứng nan y” mà y học vẫn chưa có biện pháp điều trị khỏi hoàn toàn. Các phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu giúp giảm thiểu các biến chứng, cải thiện tình trạng bệnh và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, những phương pháp này đều rất tốn kém, yêu cầu trình độ kỹ thuật hiện đại.

Do vậy, vấn đề cần thiết nhất lúc này vẫn là việc phòng ngừa. Dưới đây là các biện pháp giúp phòng ngừa bệnh xơ gan hiệu quả:

  • Tiêm phòng vacxin viêm gan B, C để ngăn chặn bệnh viêm gan.
  • Dự phòng và điều trị các bệnh viêm gan cấp và mạn tính để giảm thiểu tối đa hậu quả dẫn đến xơ gan.
  • Điều trị tốt các bệnh về đường mật, phòng chống sán lá gan
  • Hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích khiến gan phải hoạt động nhiều
  • Thận trọng khi dùng thuốc gây hại cho gan
  • Kiểm tra sức khỏe ngay khi thấy có biểu hiện không tốt về gan như; mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, vàng da, đau tức hạ sườn.
  • Tăng cường luyện tập thể dục để nâng cao sức khỏe, giúp phòng ngừa bệnh tật.

Bên cạnh đó, mỗi người nên chủ động bảo vệ gan và phòng xơ gan một cách thường xuyên, đặc biệt với những người bị viêm gan virus, người hay uống rượu bia…cần nâng cao ý thức tăng cường chức năng gan, giảm thiểu thương tổn ở tế bào gan, giải độc gan.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin không thể bỏ qua khi tìm hiểu thuốc Acepron®

Acepron® thuộc phân nhóm thuốc giảm đau (không có chất gây nghiện) và hạ sốt. …