Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Bệnh viêm họng mãn tính có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm nào?

Bệnh viêm họng mãn tính có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

27/08/2021 14 Lượt xem

Bệnh viêm họng mãn tính có thể gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh nếu không được phát hiện sớm. Để giảm thiểu các ảnh hưởng xấu gây nên, mọi người cùng tham khảo các biến chứng của bệnh qua bài viết dưới đây nhé!

Viêm họng mãn tính là tình trạng quá phát của niêm mạc họng gây ra cảm giác ngứa rát khó chịu trong họng

Bệnh viêm họng mãn tính được phân loại như thế nào?

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ 4 dạng chính của bệnh viêm họng mãn tính như sau:

 • Bệnh viêm họng mãn tính xung huyết:Khiến niêm mạc họng có màu đỏ, quan sát kỹ sẽ thấy các tia mao mạch máu.
 • Bệnh viêm họng mãn tính xuất tiết:Ở dạng này niêm mạc họng cũng có màu đỏ, xuất hiện nhiều tia mao mạch máu và thành họng có tăng tiết chất nhày có màu trong và thường dính vào niêm mạc.
 • Bệnh viêm họng mãn tính quá phát:Là hiện tượng niêm mạc đỏ và dày lên, các tổ chức bạch huyết ở thành họng sau phát triển mạnh, thành từng đám và tập trung thành từng dải hoặc theo trụ sau amidan.
 • Bệnh viêm họng teo:Khi mắc bệnh, niêm mạc họng của bệnh nhân sẽ teo dần, bắt đầu chuyển từ màu đỏ thẫm sang màu hồng và nhạt dần, cuối cùng sẽ bị khô, tạo thành từng đám vảy mỏng,

Bệnh viêm họng mãn tính do những yếu tố nào gây nên?

Bệnh viêm họng mãn tính có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây nên gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tuy nhiên trong đó có các nguyên nhân thường gặp như sau:

 • Bệnh viêm họng mãn tính do vi khuẩn: Sự tấn công của vi khuẩn liên cầu Streptococcus dẫn tới tổn thương ở vùng họng, gây ra viêm họng mãn tính.
 • Bệnh lý viêm xoang mãn tính: Khi mắc bệnh viêm xoang mãn tính khiến vùng mũi xuất hiện nhiều dịch tiết, khi dịch này chảy xuống họng sẽ gây viêm, sưng ở họng gây nên bệnh viêm họng mãn tính.
 • Bệnh viêm amidan mãn tính: Khi mắc bệnh viêm amidan mãn tính bệnh nhân có thể gặp phải biến chứng là bệnh viêm họng mãn tính do amidan và vùng hầu họng nằm cùng một vị trí gây tổn thương ở amidan.
 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản khiến tình trạng trào ngược khiến axit trong dạ dày tràn lên họng, một thời gian dài niêm mạc ở họng sẽ bị tổn thương gây nên bệnh viêm họng mãn tính.
 • Yếu tố môi trường gây nên bệnh viêm họng mãn tính như: Khói bụi, ô nhiễm và hóa chất độc hại cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng mãn tính là gì?

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, bệnh viêm họng mãn tính là khi tình trạng bệnh đã diễn biến nghiêm trọng nếu không được điều trị sớm có thể gây nên những biến chứng nặng nề. Đặc biệt các biến chứng của bệnh viêm họng mãn tính được chia thành các dạng như sau:

Biến chứng của bệnh viêm họng mãn tính tại chỗ

 • Biến chứng viêm họng mãn tính tại chỗ gây nên tình trạng như viêm tấy quanh họng gây apxe họng, viêm họng hạt, viêm amidan.
 • Khi biến chứng tại chỗ sẽ khiến dịch tiết bị viêm của bệnh nhân cho hơi thở có mùi hôi rất khó chịu.
 • Đặc biệt bệnh viêm họng mãn tính còn làm giảm sức khỏe của họng và tạo điều kiện thuận lợi cho các virus cảm cúm xâm nhập.
 • Biến chứng của bệnh viêm họng mãn tính khiến các lớp niêm mạc họng bị sung và dày lên, ảnh hưởng đến việc lưu thông khí của đường hô hấp bệnh nhân sẽ gặp tình trạng thường xuyên bị ngủ ngáy.

Biến chứng của bệnh viêm họng mãn tính ở các khu vực liên quan

Bệnh viêm họng mãn tính có thể lây lan xuống phần thanh quản gây ra tình trạng viêm thanh quản, phế quản, viêm khí quản, bệnh viêm phổi.

Bên cạnh đó các bộ phận lưu thông với họng như tai mũi sẽ bị chịu ảnh hưởng cùng và gây nên các bệnh lý như viêm tai giữa, viêm mũi và bệnh viêm xoang.

Biến chứng của bệnh viêm họng mãn tính ở xa

Bệnh viêm họng mãn tính ở xa có thể khiến các độc tố và virus xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu gây nên các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng huyết, gây bệnh viêm khớp, dễ mặc bệnh phong thấp và thậm chí còn ảnh hưởng tới tính mạng nữa.

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu những nguyên nhân gây nên tình trạng nghẹt mũi ở trẻ nhỏ

Tình trạng nghẹt mũi ở trẻ nhỏ là bệnh lý về hô hấp thường gặp, …