Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Bệnh thoái hóa khớp vai thường do những nguyên nhân nào gây nên?

Bệnh thoái hóa khớp vai thường do những nguyên nhân nào gây nên?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

3 tuần ago 4 Lượt xem

Bệnh thoái hóa khớp vai là một trong những bệnh lý thoái hóa xương khớp phổ biến, gây nên nhiều phiền toái cho người bệnh. Vậy những nguyên nhân nào gây nên bệnh lý thoái hóa khớp vai?

Tìm hiểu những nguyên nhân gây nên bệnh thoái hóa khớp vai là gì?

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y Dược Hà Nội cho biết, tình trạng thoái hóa khớp vai là những thương tổn dẫn đến bào mòn lớp sụn và suy giảm chức năng hoạt động của vai. Tuy nhiên có hai khớp thường bị thoái hóa nhiều nhất đó là:

  • Khớp ổ chảo – cánh tay được tạo bởi ổ chảo của xương bả vai và chỏm xương cánh tay giúp cho vai thực hiện những chuyển động với biên độ rộng.
  • Khớp cùng – đòn được tạo bởi đầu ngoài xương đòn và mỏm cùng của xương bả vai và thường dễ bị thoái hóa hơn so với khớp ổ chảo – cánh tay.

Những nguyên nhân điển hình gây nên bệnh thoái hóa khớp vai như sau:

Thoái hóa khớp vai do chấn thương

Tình trạng thoái hoá khớp cùng – đòn thường xảy ra ở những người thường xuyên phải thực hiện những động tác cần đến vai như chơi thể thao bóng chày, tennis, bóng chuyền, bóng ném hoặc nâng vật qua khỏi đầu…

Trong khi đó, tình trạng thoái hóa khớp ổ chảo – cánh tay chủ yếu là do hệ luỵ từ chấn thương vai trước đó bao gồm: gãy xương, do trật khớp, do biến chứng sau phẫu thuật và một số trường hợp khớp vai bị tổn thương nhưng không bộc lộ các triệu chứng cho đến nhiều năm sau.

Thoái hóa khớp vai do chấn độ tuổi

Theo thời gian, sức khỏe xương khớp sẽ yếu dần đi và rất dễ bị tổn thương, thoái hóa xương khớp. Khi hoạt với cường độ nhiều và có biên độ vận động rộng, khiến cho quá trình bào mòn sụn khớp phát triển rõ ràng sau độ tuổi 50.

Thoái hóa khớp vai do dị tật bẩm sinh

Ở vị trí xương không đúng theo giải phẫu sinh lý do dị tật bẩm sinh có thể làm gia tăng nguy cơ trật khớp vai, từ đó góp phần dẫn đến tình trạng thoái hóa xương khớp.

Thoái hóa khớp vai do mắc phải các bệnh viêm khớp tự miễn

Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, các bệnh lý viêm khớp dạng thấp, bệnh gout hay viêm khớp nhiễm trùng đều có khả năng tác động đến khớp vai, qua đó đẩy nhanh quá trình bào mòn lớp sụn khớp.

Thoái hóa khớp vai do béo phì

Khác với khớp gối hoặc khớp háng thì vùng vai không phải chống đỡ trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, tình trạng béo phì có khả năng tác động đến sức khỏe của khớp vai bằng cách tạo điều kiện cho các phản ứng viêm toàn thân xảy ra và dẫn đến quá trình thoái hóa xương khớp.

Thoái hóa khớp vai do di truyền

Trong một số trường hợp, bệnh thoái hoá khớp vai cũng có yếu tố di truyền. Nếu có người thân đặc biệt là mẹ gặp phải các vấn đề sức khỏe ở khớp vai sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin không thể bỏ qua khi tìm hiểu thuốc Acepron®

Acepron® thuộc phân nhóm thuốc giảm đau (không có chất gây nghiện) và hạ sốt. …