Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng thường do những nguyên nhân nào gây nên?

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng thường do những nguyên nhân nào gây nên?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

16/09/2021 8 Lượt xem

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng thường xuất hiện khi đĩa đệm cũng như đốt sống bị lão hóa. Vì vậy để khắc phục các biến chứng nguy hiểm gây nên chúng ta cần tìm hiểu rõ các nguyên nhân và tố gây nên.

Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh xương khớp mãn tính khó điều trị

Những nguyên nhân gây nên bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Bác sĩ Trung cấp Y Dược Hà Nội cho biết, bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng thường khởi phát cùng với quá trình lão hóa chung của cơ thể. Đây là quy luật tự nhiên tỉ lệ thuận với tuổi tác của bạn.

Khi tuổi càng lớn thì quá trình lão hóa sẽ diễn ra càng nhanh, khiến cho hàm lượng glucosamine và collagen trong cơ thể giảm sút nghiêm trọng. Cùng với đó, quá trình tổng hợp canxi cho việc tái tạo các tế bào xương mới cũng suy giảm dễ gây nên tình trạng thoái hóa.

Ngoài ra, bệnh lý thoái hóa cột sống thắt lưng cũng có thể dễ kích hoạt từ các yếu tố sau:

  • Do chấn thương khiến bạn gặp phải bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là một trong những yếu tố điển hình nhất. Mặc dù đã được chữa lành ngay sau đó thì vẫn sẽ để lại những di chứng.
  • Do tính chất công việc dẫn tới tình trạng ít vận động, thường duy trì quá lâu một tư thế hay phải vận động quá nhiều, mang vác nặng cũng sẽ khiến cho cột sống thắt lưng bị tổn thương.
  • Do thường xuyên hút thuốc lá, bởi vì khói thuốc có chứa nhiều nicotine – gây ức chế quá trình hấp thu canxi và vitamin vào cơ thể làm tăng nguy cơ mất canxi trong xương và kích thích quá trình lão hóa xương khớp.
  • Do chế độ dinh dưỡng bị thiếu hụt canxi, vitamin và các dưỡng chất thiết yếu cũng khiến cho cột sống thắt lưng bị thoái hóa.
  • Theo thống kê cho thấy giới tính nam giới thường có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng cao hơn phụ nữ.
  • Những đối tượng thừa cân, béo phì khiến cho cột sống thắt lưng phải chịu nhiều áp lực hơn. Đặc biệt là khi di chuyển và vận động.

Biến chứng của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng như thế nào?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng có thể phát sinh một số vấn đề rủi ro khi không được can thiệp sớm. Thông thường, cột sống suy yếu sẽ khiến cho khả năng vận động của người bệnh bị hạn chế. Nhiều trường hợp, cấu trúc cột sống của người bệnh còn có xu hướng biến dạng. Biểu hiện dễ nhận biết đó là hình dáng cơ thể bị cong vẹo.

Đặc biệt, các biến chứng nghiêm trọng có thể sẽ xuất hiện khi hệ thống dây thần kinh bị chèn ép quá mức. Nhất là khi có sự hình thành của các gai xương ở đốt sống.

Người bệnh có nguy cơ cao gặp phải các vấn đề sau:

  • Gây đau dây thần kinh tọa.
  • Gặp phải tình trạng chèn ép tủy thắt lưng cùng
  • Ngoài ra còn gây thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Nếu không được phát hiện và kiểm soát kịp thời bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng vận động của người bệnh và nguy cơ bại liệt là rất cao.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin không thể bỏ qua khi tìm hiểu thuốc Acepron®

Acepron® thuộc phân nhóm thuốc giảm đau (không có chất gây nghiện) và hạ sốt. …