Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Tìm hiểu chức năng của thận và những loại quả có lợi cho thận

Tìm hiểu chức năng của thận và những loại quả có lợi cho thận

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

04/03/2021 7 Lượt xem

Thận là một cơ quan trong hệ tiết niệu, được biết đến là cơ quan bài tiết chính của hệ tiết niệu trong cơ thể. Để giúp thận lọc và loại bỏ tất cả các tạp chất không mong muốn khỏi cơ thể hãy ăn những loại trái cây tốt cho thận để tăng cường sức khỏe cho thận.

Giữ cho thận khỏe mạnh

Chức năng của thận đối với cơ thể

Thận là một cơ quan trong hệ tiết niệu, được biết đến là cơ quan bài tiết chính của hệ tiết niệu trong cơ thể, trong đó vị trí của thận nằm sát thành sau của bụng, ở 2 bên cột sống gần thắt lưng chính. Hai bên Thận nằm ngang đốt ngực cuối cùng, đến đốt thắt lưng L3 trong khung xương sườn. Thận phía bên phải nằm hơi thấp hơn so với thận ở bên trái khoảng 1 đốt sống.

Cấu tạo của thận gồm:

Ở chính giữa bờ cong phía trong là phần rốn Thận, có ống niệu, dây thần kinh và mạch máu, vùng ngoài cùng là phần vỏ có màu đỏ sẫm do có nhiều mao mạch, dày khoảng 7-10mm, phần kế tiếp là phần tủy và bể Thận có chứa các mô mỡ, mạch máu và dây thần kinh.

Quả thận được cấu tạo từ 1m2 triệu đơn vị thận, đây vừa là đơn vị cấu tạo vừa là đơn vị chức năng của Thận, mỗi đơn vị chức năng Thận gồm có cầu thận và ống thận.

Cầu thận gồm quản cầu Malpighi và nang Bowman, trong đó Bowman chính là một túi bọc quả cầu, thành nang có nhiều lỗ nhỏ, quản cầu Malpighi có dạng hình khối cầu được tạo thành từ khoảng 50 mao mạch xếp song song. Ngăn cách giữa các nang và mao mạch là một màng lọc mỏng, có chức năng lọc các chất từ mao mạch.

Ống thận gồm ống lượn xa, ống lượn gần và quai Henle, dịch lọc từ nang đổ vào ống lượn gần, sau đó đi đến quai Henle. Ở đầu lên của quai Henle tiếp với ống lượn xa, từ ống lượn xa dịch lọc đổ vào ống góp. Ống góp không thuộc đơn vị Thận, có chức năng nhận dịch lọc từ một số nephron để đổ vào bể Thận.

Chức năng của thận:

Thận làm nhiệm vụ lọc máu và các chất thải thận sẽ lọc các chất thải và giữ lại protein và các tế bào máu, các chất thải được tiết ra vào dịch lọc để hình thành nước tiểu.

Thận còn biết đến với chức năng điều hòa thể tích máu, Thận giữ vai trò quan trọng trong việc kiểm soát khối lượng dịch ngoại bào trong cơ thể, bằng cách sản xuất nước tiểu. Do vậy, khi chúng ta uống nước nhiều thì lượng nước tiểu sẽ tăng lên, và ngược lại khi uống ít nước thì lượng nước tiểu sẽ ít đi.

Quả nam việt quất cũng có tác dụng giữ cho thận khỏe mạnh

Quả nam việt quất cũng có tác dụng giữ cho thận khỏe mạnh

Các loại trái cây tốt cho thận

Mách bạn 5 loại trái cây tốt cho thận giúp tăng cường sức khỏe cho thận:

Táo

Táo rất giàu chất chống oxy hóa, các hợp chất chống viêm… đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng thận của bạn. Hơn nữa, pectin có trong táo cũng giúp làm giảm đáng kể nguy cơ tổn thương thận theo thời gian.

Nho

Nho chứa resveratrol, một hợp chất chống viêm và có tác dụng bảo vệ thận khỏi các tổn thương. Các chuyên gia khuyến nghị, bạn nên ăn ít nhất 15 quả nho/ngày để cải thiện chức năng thận và duy trì sự cân bằng chất điện giải.

Nước cốt chanh

Theo các Bác sĩ Trung cấp Dược Hà Nội cho biết: Việc bắt đầu ngày mới với một ly nước chanh không chỉ giúp đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể mà còn giúp cải thiện chức năng thận. Các chất chống oxy hóa trong chanh cũng giúp giữ cho thận luôn khỏe mạnh.

Nam việt quất

Không chỉ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, quả nam việt quất cũng có tác dụng giữ cho thận khỏe mạnh. Loại quả này chứa ít kali và rất giàu chất chống oxy hóa, giúp đào thải acid uric dư thừa ra khỏi cơ thể.

Dưa hấu

Dưa hấu được xem là một phương pháp giải độc tự nhiên cho cơ thể do hàm lượng nước và các khoáng chất dồi dào trong nó. Dưa hấu cũng hỗ trợ trong việc loại bỏ các chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, tăng cường chức năng thận và sức khỏe tổng thể.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy cha mẹ phải làm sao?

Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao? Đây chính là câu hỏi …