Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Sỏi túi mật hình thành thế nào và điều trị ra sao?

Sỏi túi mật hình thành thế nào và điều trị ra sao?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

09/02/2021 2 Lượt xem

Sỏi túi mật là vật thể giống như đá, có thể nhỏ như hạt cát hoặc lớn như quả trứng, hình thành trong túi mật. Tùy thuộc triệu chứng, người có sỏi túi mật có thể hướng xử trí khác nhau.

Sỏi túi mật thực tế không phải là viên sỏi (đá) mà là một thể rắn

Sỏi túi mật thực tế không phải là viên sỏi (đá) mà là một thể rắn

Sỏi túi mật là gì?

Theo Bác sĩ, Giảng viên Trung cấp Dược Hà Nội, sỏi túi mật thực tế không phải là viên sỏi (đá) mà là một thể rắn được hình thành trong túi mật do tình trạng quá bão hòa của 1 trong 3 thành phần của dịch mật là cholesterol, sắc túi mật và muối canxi. Bạn thậm chí không biết mình có sỏi túi mật cho đến khi nó nghẹt ở ống túi mật, gây đau và cần được điều trị ngay tức thì.

Triệu chứng của sỏi túi mật là gì?

Trong nhiều trường hợp, người có sỏi túi mật không có triệu chứng gì được gọi là “sỏi im lặng.” Nguy cơ xuất hiện triệu chứng sẽ tăng 1-2% mỗi năm

Triệu chứng chính của sỏi mật là đau, có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Đau có thể xảy ra khi sỏi mật di chuyển từ túi mật vào một ống (ống túi mật, ống gan và ống mật chủ).

Cơn đau có thể khu trú ở phần trên của bụng (thượng vị hoặc dưới sườn phải) lan ra sau lưng, lan lên giữa xương bả vai hoặc dưới vai phải. Đau vùng thượng vị sau bữa ăn no, ăn béo đôi khi được chẩn đoán lầm là viêm dạ dày.

Các triệu chứng khác của sỏi mật bao gồm: Đổ mồ hôi, nôn, sốt, vàng da

Sỏi mật hình thành như thế nào?

Sỏi mật có thể xảy ra khi:

  • Mật của bạn chứa quá nhiều cholesterol. Thông thường, mật của bạn có đủ chất để hòa tan cholesterol bài tiết bởi gan. Nhưng nếu gan bài tiết cholesterol nhiều hơn mật có thể hòa tan, các cholesterol dư thừa có thể hình thành các tinh thể và cuối cùng thành sỏi.
  • Mật của bạn chứa quá nhiều bilirubin. Bilirubin là một chất được sản xuất ngay khi hồng cầu trong cơ thể của bạn bị phá vỡ. Một số bệnh làm gan tạo quá nhiều bilirubin như xơ gan, nhiễm trùng đường mật và một vài bệnh lý về máu. Bilirubin dư thừa góp phần hình thành sỏi mật.

Chức năng tống xuất mật của túi mật bất thường. Nếu túi mật của bạn không tống xuất hoàn toàn hoặc thường xuyên, mật có thể trở nên quá cô đặc góp phần vào việc hình thành sỏi mật (nhịn đói hoặc nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch kéo dài).

Siêu âm thường được sử dụng nhất để phát hiện sỏi mật

Siêu âm thường được sử dụng nhất để phát hiện sỏi mật

Cách điều trị sỏi túi mật bằng phương pháp nội khoa

Phương pháp này được áp dụng cho các trường hợp chức năng túi mật còn tốt, sỏi chưa gây biến chứng. Cụ thể:

Sử dụng thuốc uống trị sỏi túi mật

Nếu bạn bị sỏi cholesterol kích thước nhỏ hơn 1.5 cm và chưa bị vôi hóa (ngấm muối canxi), bác sĩ có thể kê đơn cho bạn sử dụng thuốc làm tan sỏi có bản chất acid mật là acid urso-deoxycholic.

Nhược điểm của thuốc này là liệu trình có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm, nhưng thường bị gián đoạn bởi các tác dụng phụ trên đường tiêu hóa. Chưa kể đến tỷ lệ sỏi túi mật tái phát khá cao sau điều trị.

Tán sỏi túi mật qua da bằng laser

Đây là phương pháp điều trị bảo tồn túi mật. Bác sĩ sẽ sử dụng sóng laser để phá vỡ viên sỏi. Tuy nhiên phương pháp này chỉ phù hợp với người bệnh có chức năng co bóp túi mật còn khoảng 40% trở lên, không xuất hiện polyp hay bị chia thành nhiều ngăn khác nhau…

Đối với các trường hợp viêm túi mật cấp do sỏi nhưng tuổi cao, người có bệnh toàn thân nặng như hô hấp, tim mạch không mổ được thì tán sỏi túi mật qua da bằng laser cũng là giải pháp điều trị thay thế hiệu quả.

Sử dụng thuốc Đông Y điều trị sỏi túi mật

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lợi ích vượt trội của phương pháp chữa sỏi túi mật bằng đông y. Trong đó chắc chắn phải kể đến 8 thảo dược Kim tiền thảo, Uất kim, Chi tử, Diệp hạ châu, Sài hồ, Hoàng bá, Nhân trần, Chỉ xác. Không chỉ giúp giảm đau, đầy trướng, chậm tiêu, ngừa biến chứng, sử dụng 8 thảo dược này còn giúp bào mòn và dự phòng sỏi túi mật tái phát sau phẫu thuật hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy cha mẹ phải làm sao?

Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao? Đây chính là câu hỏi …