Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Người gầy muốn tăng cơ cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Người gầy muốn tăng cơ cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

27/04/2020 7 Lượt xem

Thể tạng gầy sẽ khó khăn hơn trong việc xây dựng cơ bắp so với các thể tạng còn lại. Quá trình tăng cơ bao gồm cả động lực, thực phẩm hỗ trợ và dinh dưỡng. Dinh dưỡng tăng cơ cũng là một phần trong tăng cân cho người gầy.

Thể tạng gầy sẽ khó khăn hơn trong việc xây dựng cơ bắp

Thể tạng gầy sẽ khó khăn hơn trong việc xây dựng cơ bắp

Nguyên nhân gầy do đâu?

Theo Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Dược Hà Nội cho biết: Cơ thể của chúng ta gầy có thể do nhiều yếu tố khác nhau như: yếu tố gia đình, do di truyền thường gọi là tạng người thì khó có thể thay đổi được; do chế độ ăn uống thiếu chất; do mắc các bệnh lý về dạ dày, đường tiêu hóa; do chế độ làm việc căng thẳng, hay suy nghĩ, stress, … Để khắc phục được thì phải tìm được nguyên nhân cụ thể thì mới điều trị hiệu quả được.

Trước tiên, các bạn nên đi kiểm tra sức khỏe tổng thể xem có tiềm ẩn bệnh gì không. Nên đi kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần tại cơ sở y tế uy tín. Bệnh tật làm chúng ta chán ăn, không ăn được nhiều hoặc vẫn ăn nhiều nhưng hệ tiêu hóa lại không thể hấp thụ được thì không thể nào tăng cân, béo lên được. Bạn cũng nên xét nghiệm phân xem có nhiều trứng giun sán không, nếu có phải dùng thuốc tẩy giun.

Sau khi đã chắc chắn không có bệnh gì mãn tính, không có giun sán trong cơ thể thì lúc này mới nói đến việc ăn uống, sinh hoạt làm sao cho béo lên.

Những dinh dưỡng tăng cơ cho người gầy cần có gì?

Muốn tăng cơ cho người gầy, chế độ dinh dưỡng chiếm tới 50% thành công. Một chế độ đầy đủ phải đảm bảo 4 yếu tố sau:

Chất đạm (Protein)

Đạm chính là thành phần tạo nên các khối cơ và tế bào. Vì thế đạm đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cơ cho người gầy.

Khối lượng đạm mỗi ngày cần có tính theo công thức: 2-3g cho mỗi kg cân nặng.

Những nguồn protein tốt chính là thịt bò, sữa, lòng trắng trứng, cá ngừ, thịt nạc gà… Ngoài ra những sản phẩm hỗ trợ thêm protein cũng được ưa chuộng sử dụng.

Carbohydrate

Carbohydrate (carb) chính là nguồn năng lượng cho cơ thể. Carb có thể cung cấp từ những nguồn như khoai tây, bánh mì, chất xơ thực vật, các loại trái cây.

Khối lượng carb mỗi ngày cần có là 4-5g cho mỗi kg cân nặng cơ thể. Bạn nên nạp Carb vào ban ngày để cơ thể đốt cháy, không nạp vào buổi tối để tích trữ thành mỡ.

Chất béo

Chất béo giúp cung cấp năng lượng, tăng khả năng lưu thông oxy trong máu. Bạn nên có chất béo để giúp tăng cân, tăng cơ cho người gầy. Mỗi ngày bạn cần tối đa 80g chất béo, bạn nên chọn chất béo không bão hòa và chất béo có lợi.

Nước

Nước giúp làm sạch độc tố, tăng chuyển hóa và tránh tích mỡ tích nước trong cơ thể. Mọi người cần uống đủ nước mỗi ngày.

Cần xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý dành cho người tăng cơ và tăng cân.

Cần xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý dành cho người tăng cơ và tăng cân.

Người gầy cần có chế độ ăn như thế nào?

Mỗi 2-3 giờ bạn nên ăn một bữa, để cơ thể kịp tiêu hóa hết và luôn trong trạng thái đầy năng lượng. Cách ăn như thế này sẽ giúp tăng cơ cho người gầy, cơ thể luôn có năng lượng để phát triển tốt.

Khẩu phần mỗi bữa ăn gồm có các món như: 1 ức gà, 1 củ khoai tây, 1 phần salad hoặc rau luộc, bánh mì hoặc một chút cơm…

Dinh dưỡng tăng cơ cho người gầy không quá phức tạp, ai cũng có thể thực hiện được. Dù bạn có đến phòng tập gym hay chỉ luyện tập ở nhà, khi đảm bảo dinh dưỡng như thế này thì đã cho ra hiệu quả tốt rồi.

Có thể bạn quan tâm

Để đảm bảo nhịp tim dưới 90 nhịp mỗi phút có những biện pháp nào?

Nhịp tim là dấu hiệu cho thấy tim đang hoạt động để bơm máu nuôi …