Danh mục
Trang chủ > Tin Giáo Dục > Hình ảnh Y học cho thấy sóng siêu âm tăng cường việc hấp thụ thuốc?

Hình ảnh Y học cho thấy sóng siêu âm tăng cường việc hấp thụ thuốc?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (29 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

26/10/2015 857 Lượt xem

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh đã phát triển vượt bậc với công nghệ mới dùng sóng siêu âm tăng cường hấp thụ thuốc làm tăng hiệu quả trong chữa trị bệnh viêm loét đại tràng và những bệnh tương tự.

Bằng việc sử dụng sóng siêu âm, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology – MIT) và Bệnh viện Đa Khoa Massachussetts (Massachusetts General Hospital – MGH) đã tìm ra một cách cực nhanh đưa thuốc chữa trị thẩm thấu vào bộ máy dạ dày – ruột. Phương pháp tiên tiến này sẽ giúp cho các bệnh nhân mắc các bệnh rối loạn hệ thống dạ dày – ruột như bệnh viêm loét đại tràng (inflammatory bowel disease), viêm loét đại tràng – trực tràng chảy máu và bệnh Crohn…, có thể được hấp thu thuốc nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

sieu-am-duong-ruot
Công nghệ sóng siêu âm dạ dày – ruột

Hiện nay, các chứng bệnh trên đang được chữa trị bằng những loại thuốc phải được chứa trong các ống thụt. Khi dùng thuốc, bệnh nhân phải thụt các ống chứa thuốc này vào vùng ruột kết trong khoảng thời gian gần 1 giờ đồng hồ trong khi chờ đợi thuốc được hấp thụ vào cơ thể. Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân mắc thêm chứng tiêu chảy hoặc đi ngoài không kiểm soát thì phương pháp chữa trị trên gặp phải rất nhiều khó khăn. Nhằm khắc phục vấn đề này, các nhà khoa học mong muốn nghiên cứu những phương pháp kích thích nhanh thời gian hấp thụ thuốc.

Phương pháp này không làm thay đối cách thức dùng thuốc để chữa trị các bệnh có liên quan đến dạ dày – ruột. Tức là vẫn dựa trên sử dụng các ống thụt. Điều thay đổi ở đây là lượng thời gian mà thuốc có thể hoàn toàn hấp thu vào cơ thể. Các nhà khoa học sẽ cố gắng thúc đẩy nhanh thời gian thuốc thâm nhập vào trong tế bào.

Trong những báo cáo gần đây nhất, công nghệ mới này đã chứng minh được giá trị tuyệt vời ở cả điều kiện nghiên cứu và lâm sàng thực tế. Nó giúp cải thiện các phương pháp chữa bệnh hiện có và mở rộng các công nghệ chữa trị áp dụng cho các bệnh liên quan đến dạ dày – ruột. Tất cả các loại thuốc đều được tăng cường hiệu quả, kể cả đối với các loại thuốc có nguồn gốc vi sinh.

Kỹ thuật siêu âm hình ảnh phát triển vượt bậc trong chữa bệnh dạ dày – ruột

Việc sử dụng công nghệ sóng siêu âm để tăng cường việc hấp thu thuốc đã được nghiên cứu từ 30 năm về trước. Năm 1995, các báo cáo cho thấy sóng siêu âm có thể tăng cường khả năng thẩm thấu của thuốc qua da. Nhưng cho đến hiện nay, sóng siêu âm mới được khai thác áp dụng cho bên trong cơ thể, tức hệ thống dạ dày – ruột

Hoạt động tăng cường khả năng thẩm thấu thuốc của sóng siêu âm dựa trên một cơ chế được gọi là “sự tạo lỗ trong thời gian siêu ngắn” (transient cavitation). Khi một dung dịch chất lỏng chịu tác động của sóng âm, những làn sóng này sẽ tạo ra những bóng khí siêu nhỏ. Những bóng khí này sẽ nổ tung vào bên trong và tạo thành những lỗ nhỏ li ti giúp đưa thuốc thâm nhập thẳng vào trong tế bào.

su-dung-song-sieu-am-trong-chua-bi-da-day
Sử dụng sóng siêu âm trong chữa bị dạ dày – ruột

Trong cuộc nghiên cứu này, các nhà khoa học đã kiểm nghiệm thử phương pháp trên hệ thống dạ dày – ruột của lợn. Họ đã nhận thấy rằng sóng siêu âm đã làm tăng mạnh sự hấp thu của cả insulin- một dạng protein có kích thước lớn, và chất mesalamine – một dạng phân tử thuốc có kích thước nhỏ hơn thường dùng để trị bệnh chảy máu trực tràng.

Điều này chứng tỏ phương pháp có tác dụng tăng cường khả năng thẩm thấu của nhiều loại phân tử thuốc có kích thước khác nhau, bao gồm cả loại thuốc có nguồn gốc vi sinh. Chính vì thế, tiềm năng áp dụng của công nghệ này là rất lớn trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong những cuộc thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã phát hiện rằng họ có thể chữa trị chứng chảy máu đại tràng bằng cách dùng mesalamine theo phương pháp sóng siêu âm kéo dài 1 giây, liều chữa trị mỗi ngày và kéo dài suốt 2 tuần. Việc chữa trị không liên tục cũng có kết quả. Nhưng nếu chỉ dùng thuốc mà không dùng sóng siêu âm thì việc chữa trị không hề mang lại kết quả nào.

Nghiên cứu cũng cho thấy sóng siêu âm có thể tăng cường hiệu quả hấp thu insulin, dẫn đến làm hạ mức đường huyết ở những thí nghiệm trên lợn.

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng chỉ là một trong những mục tiêu đầu tiên của liệu pháp tăng cường khả năng hấp thu thuốc này. Trong những hướng phát triển tiếp theo, các nhà khoa học mong muốn hướng đến chữa trị bệnh ung thư ruột kết và bệnh nhiễm trùng bộ máy dạ dày – ruột. Những thí nghiệm trên động vật đang được thực hiện nhằm tối ưu hóa các thiết bị sóng siêu âm, chuẩn bị cho những bước thực nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhân.

ky-thuat-vien-chan-doan-hinh-anh-y-hoc
Đào tạo Kỹ thuật viên hình ảnh Y học

Nếu yêu thích ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học, bạn có thể đăng ký học Kỹ thuật viên hình ảnh Y học Trường Trung cấp Y khoa Pasteur, sau khi tốt nghiệp cấp bằng Trung cấp chính quy. Ngoài lớp học trong giờ hành chính, còn có lớp học vào thứ 7 và chủ nhật, phù hợp với đối tượng vừa học, vừa làm.

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở. Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Đăng ký trực tuyếnClick vào đây để: Đăng ký trực tuyến

Nguồn: khampha.vn

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh CĐ, ĐH thay đổi ra sao khi lùi kỳ thi THPT quốc gia 2020?

Do vấn đề lịch bệnh nên kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ được …