Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Điều dưỡng viên hướng dẫn phòng ngừa loãng xương tuổi mãn kinh

Điều dưỡng viên hướng dẫn phòng ngừa loãng xương tuổi mãn kinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

18/02/2016 456 Lượt xem

Phụ nữ ở tuổi trung niên trở đi rất dễ bị đau nhức xương khớp. Điều dưỡng viên hướng dẫn phương pháp phòng ngừa loãng xương hiệu quả.

Điều dưỡng viên hướng dẫn phương pháp chống loãng xương
Điều dưỡng viên hướng dẫn phương pháp chống loãng xương

Tôi 47 tuổi, gần đây rất hay bị đau nhức xương khớp. Nghe nói, vào tuổi mãn kinh rất dễ bị loãng xương. Xin quý Trường Trung cấp Y Khoa cho biết tôi phải làm gì để cải thiện tình trạng này?

Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur trả lời bạn: 

Rất nhiều phụ nữ tuổi mãn kinh bị các chứng đau xương khớp. Người ta ước tính có tới 30% phụ nữ sau mãn kinh bị giảm mật độ xương. Bệnh này rất thường gặp đối với người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh. Chính vì vậy, phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ loãng xương hãy tuân thủ các nguyên tắc để có một bộ xương chắc khỏe, trong đó phải chú ý đến chế độ ăn uống giàu canxi.

Các chuyên gia dinh dưỡng – Điều dưỡng viên khuyên phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh nên “nạp” vào cơ thể một lượng canxi tối thiểu là 1.000mg mỗi ngày. Đặc biệt, bệnh loãng xương có tính di truyền, nên những phụ nữ có khả năng bị mắc chứng loãng xương cao nên bổ sung lượng canxi nhiều hơn so với những phụ nữ khác, khoảng 1.500mg canxi mỗi ngày.

Các loại thực phẩm giàu canxi có trong sữa, cá, các loại rau củ như súp lơ xanh, cải xoăn, đậu tương… Cần kết hợp tập thể dục thường xuyên và đều đặn. Nên luyện tập ít nhất 3 ngày trong một tuần, với tổng thời gian tương đương là 90 phút/tuần. Việc luyện tập diễn ra càng đều đặn và thường xuyên càng đem lại nhiều ích lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, cần tránh xa đồ uống có chứa cafein.

Đối với trường hợp của chị, không biết trước đây có mắc bệnh lý xương khớp nào không, nhưng theo thời gian khó tránh khỏi tình trạng lão hóa, thoái hóa khớp. Vì thế, chị nên đi khám chuyên khoa xương khớp, đo mật độ xương để có chỉ định điều trị đúng.

Theo Báo sức khỏe đời sống

Có thể bạn quan tâm

Lý do gì mà người lớn tuổi thường bị ho nhiều về ban đêm?

Người già ho nhiều về đêm sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến người khó …