Danh mục
Trang chủ > Sức khỏe > Bệnh thoát vị đĩa đệm nên ăn kiêng những loại thực phẩm để nào?

Bệnh thoát vị đĩa đệm nên ăn kiêng những loại thực phẩm để nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

2 tuần ago 4 Lượt xem

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm. Vậy thoát vị đĩa đệm nên ăn kiêng những loại thực phẩm nào?

Thoát vị

Tác động của chế độ ăn uống đến thoát vị đĩa đệm

Theo các Bác sĩ Trung cấp Dược Hà Nội cho thấy: Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên gây ra nhiều đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Việc chèn ép của đĩa đệm bị thoái hóa vào dây thần kinh ảnh hưởng đến việc vận động và cuộc sống thường ngày của người bệnh. Theo khuyến cáo của bác sĩ, để giảm thiểu triệu chứng bệnh, ngoài việc điều trị bằng thuốc và các biện pháp can thiệp ngoại khoa, bệnh nhân cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Thực tế điều trị bệnh cho thấy, Đây là thoát vị đĩa đệm là một dạng thoái hóa xương khớp mạn tính, không thể chữa khỏi hoàn toàn. Người bệnh nếu muốn trở lại cuộc sống sinh hoạt và vận động bình thường nhất thì phải cải thiện chế độ ăn uống mỗi ngày, đặc biệt là bổ sung canxi, vitamin và các khoáng chất cần thiết để hạn chế những ảnh hưởng xấu của bệnh. Một số tác động của chế độ ăn uống đến bệnh thoát vị gồm:

  • Kiểm soát sự tiến triển xấu đi của bệnh
  • Thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương vùng xương khớp tổn thương
  • Giảm đau, tê nhức, cải thiện tình trạng viêm nhiễm
  • Rút ngắn thời gian điều trị, ngăn ngừa sự tái phát của bệnh sau quá trình chữa trị

Bởi những lý do trên, duy trì chế độ ăn uống phù hợp là biện pháp tốt để duy trì tình trạng sức khỏe của người bệnh . Đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy, chế độ dinh dưỡng tác động khoảng 40% đến tình trạng và khả năng điều trị của bệnh nhân thoát vị .

thịt đỏ

Thoát vị đĩa đệm nên kiêng ăn gì?

  • Các loại thịt đỏ: Thịt trâu, thịt dê hay thịt bò đều là những thực phẩm không tốt cho người bệnh thoát vị đĩa đệm. Thành phần dinh dưỡng của các loại thịt này rất cao nhưng sẽ làm suy giảm hàm lượng canxi mà cơ thể hấp thụ, từ đó làm tình trạng viêm nhiễm xảy ra càng nặng hơn.
  • Đồ ăn nhiều dầu mỡ và đồ chế biến sẵn: Với người bình thường các loại thực phẩm đã không tốt thì với người bệnh thoát vị đĩa đệm lại càng gây ra những ảnh hưởng lớn. Ngoài việc làm thừa cân, béo phì, việc sử dụng các loại thực phẩm này có thể khiến xương yếu đi, gia tăng khả năng viêm nhiễm và đau nhức của cơ thể.
  • Đô ăn cay nóng: Đồ ăn cay nóng khiến tình trạng đau nhức xương khớp càng thêm trầm trọng hơn.
  • Đồ uống chứa cồn: Rượu, bia,… khi vào cơ thể làm giảm quá trình hấp thụ canxi và khoáng chất trong cơ thể.
  • Thực phẩm chứa Purin và Fructose: Các loại thực phẩm chứa hai thành phần hoạt chất này khi vào cơ thể khiến phản ứng viêm tại vùng xương khớp càng trầm trọng hơn. Các loại thực phẩm này có thể tìm thấy trong cà muối hoặc các loại nội tạng động vật,…

Theo thầy thuốc chia sẻ: Việc nạp các loại thực phẩm kể trên có thể gây ra những tác động xấu khiến bệnh tình của người bệnh phát triển nhanh đến mức không thể kiểm soát. Một số thực phẩm kể trên người bệnh có thể ăn nhưng nên hạn chế ở một mức độ nhất định vừa đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể, vừa không làm bệnh lý tiến triển nặng thêm.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy cha mẹ phải làm sao?

Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao? Đây chính là câu hỏi …